หลังจาก BSides งานถัดมาก็คืองาน Blackhat USA (BHUSA) นั่นเอง โดยรอบนี้เรามีเวลาไม่นานนักเลยเลือกที่จะไม่ฟัง Briefing จึงตัดสินใจซื้อ Business Pass ซึ่งราคา Early Bird อยู่ที่ 595USD นั่นเอง ซึ่งแต่ละ Pass จะสามารถเข้าชมส่วนต่างๆ ของงานได้ไม่เท่ากัน ซึ่งในส่วน Business Pass นี่ถือว่าเป็นบัตรที่ราคาถูกที่สุดและเข้าชมงานได้น้อยที่สุดเลย ถึงแม้ว่าจะบอกว่าเข้าได้น้อยที่สุดแต่เอาจริงๆแล้วมีเวลาเข้างานได้ 2 วัน การที่จะศึกษาละเอียดแบบทุก Booth นั้นคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้เลยเพราะว่าในงานพื้นที่ใหญ่มาก น่าจะมี Vendor มากกว่า 100 บริษัท

Screen Shot 2561-08-08 at 23.18.02

ความแตกต่างของแต่ละบัตร ตามรูปด้านล่างครับ ราคาของ Training กับ Briefing จะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ในส่วนของ Training นี่ถือว่า Class ที่มาเปิดใน Blackhat ได้นี่เป็นระดับ Top ของโลกแล้ว

cof

บรรยากาศช่วง Register และหน้าตา Badge ที่ได้รับตอนเข้างานครับ โดย Badge นี้มี Tag ติดอยู่เมื่อเข้าไปในแต่ละ Booth ถ้าเราสนใจเราสามารถให้เค้า Scan Badge เพื่อส่งข้อมูลมาหาเราได้ในภายหลัง

cof

cof

เข้าไป Zone แรกที่เจอเรียกว่า Arsenal ซึ่งจะมีแบ่งเป็น Station ย่อยๆ เรียงติดๆกัน โดยแต่ละ Station ก็จะมีการ Demo เครื่องมือใหม่ๆ ให้ดูกันสดๆ ในวันนี้ที่ได้ยืนฟังนั้นเป็นส่วนของ JoomScan และ BloodHound ซึ่งต้องบอกว่า BloodHound เป็น Session ที่ได้รับความนิยมสูงมาก

sdr

cof

sdr

ถัดไปในส่วนของ Vendors ที่เป็น Booth ต่างๆ แต่ละ Booth ก็โชว์ความแปลกใหม่เอา Technology มาดึงดูดความสนใจคนให้เข้าร่วม Booth บางอันทำเป็น AR, VR, ทำ Game Arcade ให้เล่น, มีสอน Lockpicking

อีก Booth ที่น่าสนใจคือมีคนดังอย่าง Kevin Mitnick มาแจกหนังสือเล่มใหม่พร้อมลายเซ็น โดยหนังสือชื่อว่า The Art of Invicibility

แต่ละ Booth ส่วนใหญ่จะมี Session พูดเกี่ยวกับ Product หรือ Service ให้เค้าส่วนใหญ่เป็น Session สั้นๆ แต่มีบ่อยมาก ในบางครั้งมีแค่ฟังคนเดียวเค้าก็ยังพูดให้ฟัง

อีกจุดที่น่าสนใจคือ Zone ขายของซึ่งจะขายหนังสือด้าน Security มีให้เลือกเยอะมาก และก็มีส่วนของ Merchandise ที่ขายของที่ระลึกจากงาน Blackhat

โดยสรุป คิดว่าถึงแม้จะเป็น Business Pass ที่เข้าได้แต่ Business Hall ก็น่าสนใจมาก เพราะว่าได้เจอกับ Product มากมายหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละบริษัทที่มาในงานนี้ก็ถือว่าคัดมาแล้วพอสมควร งานถือว่าจัดได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะ Session เล็กๆที่มีให้ฟังในแต่ละ Booth และมี Staff ที่คอยอธิบายเรื่องต่างๆได้ชัดเจนทีเดียว ถ้าใครมีโอกาสก็แนะนำให้ลองซักครั้งนะครับ