เริ่มต้นขึ้นแล้วสำหรับงาน RSA Conference หรือ RSAC ประจำปี 2018 ซึ่งเป็น Security Conference ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปีที่แล้วมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 47,000 คน)  โดยในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 16-20 เมษายน ณ เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

IMG_2359

ทีมงานของ ACinfotec ก็ไม่พลาดเข้าชมงานนี้ และได้นำข้อมูลที่น่าสนใจของงานทั้งในส่วนของ Keynote sessions และ Expo มาฝากกัน

งาน RSAC ครอบคลุมพื้นที่การจัดงานบริเวณ Moscone Center ซึ่งเป็นศูนย์การประชุมที่อยู่ใจกลางเมือง San Francisco โดยมีอาคารฝั่งตะวันตก (Moscone West) อาคารฝั่งเหนือ (Moscone North) อาคารฝั่งใต้ (Moscone South)

IMG_8586

และพื้นที่ในส่วนของห้องอบรมและสัมมนาของโรงแรม Marriott Marquis รวมเรียกว่า Campus นอกจากนี้ยังกินอาณาบริเวณเลยไปถึงโรงแรมโดยรอบอีกหลายสิบโรงแรม (ในช่วงที่มีงาน โรงแรมในซานฟรานฯ จะถูกจองเต็มเกือบทั้งหมด และราคาจะสูงกว่าปกติถึง 3 เท่าตัว) โดย Security Vendor ทั้งหลายมักจะจองพื้นที่ในโรงแรมไว้รับรองลูกค้า VIP ของตน หรือเชิญชวนคนที่มาดู Product ที่ Booth ในงาน (ที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อ) ให้ไปคุยกับ Sales หรือ Security Specialist แบบ Private ตามพื้นที่โรงแรมโดยรอบที่จองเอาไว้

โดยแต่ละอาคารจะใช้ในการจัดการประชุม Expo และ Events ที่แตกต่างกันดังนี้

อาคาร Moscone West ใช้ในการลงทะเบียน (Registration) [ผู้เข้าประชุมทุกคนต้องมาลงทะเบียนและรับบัตรเข้างานที่นี่ หากใครยังไม่ได้ซื้อ Pass ล่วงหน้า ก็สามารถมาซื้อได้ที่นี่เช่นกัน] นอกจากนี้ Moscone West ยังมี Keynote Theatre ซึ่งเป็น Hall ใหญ่จุคนได้หลักพัน ใช้สำหรับการบรรยาย Keynote และ Track Sessions โดยวิทยากรที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

อาคาร Moscone North & South ใช้ในการจัดการบรรยาย Briefing Sessions โดยแบ่งเป็นห้องประชุมขนาดกลางและขนาดเล็กมากมาย และเป็นพื้นที่หลักของ Security Vendors ที่มาออกบูธ (Expo) [อาคาร North & South อยู่ตรงข้ามกัน แค่ข้ามถนนก็เดินถึง และยังมีทางเดินใต้ดินเชื่อมระหว่างกันอีกด้วย]

โรงแรม Marriott Marquis ใช้ในการบรรยายในส่วนของ Sandbox และ Nighttime Ninja Session และ Event พิเศษได้แก่ Early Stage Expo และ CyBEER Ops

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือ Party ที่เรียกว่า RSAC BASH ซึ่งจัดที่ San Francisco Armory อีกด้วย

เรียกได้ว่าแค่จะเดินชมงานให้หมด ก็ต้องกินเวลาหลายวัน และการจะเข้าฟังบรรยายให้ครบทุก Sessions นั้น เป็นไปไม่ได้เลย  เพราะมี Sessions นับร้อย และหลาย Sessions จัดในเวลาเดียวกันแบบคู่ขนาน ดังนั้นต้องวางแผนให้ดีว่าต้องการฟัง Session ไหน และต้องการไปเยี่ยมชมบูธของ Security Vendor รายใดบ้าง เพื่อจะได้ใช้เวลาให้คุ้มค่ามากที่สุด

สำหรับตอนหน้าเรามาต่อที่การสรุปเนื้อหา Keynote Session ในวัน Grand Opening กันครับ